VAI TR̉ CỦA TIỀM THỨC VÀ VÔ THỨC
TRONG HIỆN TƯỢNG THẦN GIAO CÁCH CẢM (TÉLÉPATHY)

Qua bài “Tha Tâm Thông và năng lực của tiềm thức, vô thức” kỳ trước, ta đă thấy rơ.
Tiềm thức và vô thức có thể coi như hai lớp màng mỏng trong vỏ năo, bên dưới ư thức. Chúng chứa đựng những ǵ bí ẩn sâu kín mà ư thức không hề biết, ngoài ra c̣n có khả năng tiếp nhận thêm những thông tin ngoài khả năng tiếp nhận của
giác quan thông thường hay ư thức. Những điều bí ẩn sâu kín này chỉ được bộc lộ ra, và những thông tin mới này chỉ được tiếp nhận khi ư thức vắng mặt, chẳng hạn trong giấc ngủ, hoặc khi thức nhưng người ta cố xóa mờ ư thức đi bằng cách thư giăn hoặc thiền định.

1. Những điều báo tai họa hay tin vui sắp đến

a. Nhiều người cho biết họ thường nằm mơ thấy trước những tai họa sắp đến, hoặc ngay lúc thức cảm thấy nóng ruột băn khoăn lạ thường. Có người cho biết đă vào giường ngủ nhưng không ngủ được, thấy nôn nao bồn chồn bèn ngồi dậy đi ra khỏi giường th́ bỗng nhiên cây đà gỗ đă mục rớt ngay vào giường. Họ cho là ḿnh có linh tính hoặc được ông bà, Phật, Chúa run rủi giúp thoát nạn.
Ta giải thích thế nào đây? Cây đà gỗ bị mối mọt đục từ lâu ngày, nhưng v́ nó ở trên cao, ban ngày nhiều tiếng ồn nên ta không nghe thấy tiếng mọt đục. Nhưng tiềm thức và vô thức đă tiếp nhận tiếng mọt đục rất êm trong khi đương sự ngủ (ư thức vắng mặt), từng đêm và từng đêm… Khi biết nó sắp rơi, tiềm thức và vô thức phát ra những luồng sóng báo động cho đương sự nhưng bị màng ư thức ngăn cản, không thoát ra được nên mới làm đương sự nôn nao bồn chồn.

b. Một lần tôi đi nghe một Bác Sĩ Y Khoa ngoài 70 tuổi đă về hưu nói chuyện về Yoga. Ông cho biết ông đă tu luyện Yoga thiền định từ 25 năm. Ông có người con trai đi lao động xuất khẩu ở Đông Đức. Từ khi có biến cố chính trị ở Đức, cậu con trai bặt tin gần 2 năm. Bỗng một hôm đang ngồi thiền định buổi trưa, ông thấy cậu con trai hiện ra tươi cười bảo: “Bố ơi! Ngày mai con về!”. Ông liền báo cho cả nhà biết để chuẩn bị đón, v́ ông tin chắc như vậy, và quả y như lời.
Lúc ra về tôi đón ông và hỏi: “Bác Sĩ có thể đoán giùm tôi một việc? Tôi có người bạn cũ ở nước ngoài bặt tin từ lâu, ông có thể đoán giùm bao giờ th́ tôi được tin của người ấy? Ông ngồi lên xe và người chở ông đă rồ máy. Ông định thần nh́n tôi và nói: “26 Tết này nhận được tin”. Quả y như lời, đúng chiều 26 Tết tôi nhận được thư. Hôm sau tôi đến cám ơn ông và nói: “Đây chỉ là một cái thiệp chúc Tết và mấy lời thăm hỏi thôi. Nhờ ông t́m hiểu thêm về người ấy”. Tôi cho ông địa danh nơi người ấy đang ở. Ông nói: “Được rồi, trưa mai thiền định tôi sẽ t́m gặp anh ta”. Chuyện nghe tưởng như đùa, thế nhưng hôm sau, ông mang ra một tấm ảnh Carte Postale chụp ông đứng cùng 7, 8 người bạn. Ông chỉ một người và hỏi tôi: “Có phải người ấy có gương mặt và dáng người hơi giống người này không?” Tôi kinh ngạc: “Vâng, đúng vậy. Mà sao ông biết?” Ông nói: “Trong khi thiền định, tôi đă nói chuyện trực tiếp với anh ta bằng tiếng Pháp. Anh ta cho biết rất khỏe mạnh, nhưng công việc th́ quá bề bộn…”. Tất nhiên là hai người nói chuyện qua tâm thức, tiềm thức và vô thức. Ư thức người kia có thể không biết, cũng như khi ta nằm mơ, thức dậy có khi nhớ khi quên (buổi trưa bên này khi ông thiền định là nửa đêm bên kia). Nhờ thiền định mà ông đă xóa mờ được ư thức và vô thức tiếp nhận những thông tin từ xa.

2. Các hiện tượng phi thường hay phép lạ.
Các hiện tượng này được bắt nguồn từ sự cộng hưởng (résonance) của làn sóng α (1) từ vỏ năo với làn sóng năng lượng vũ trụ (énergie universelle).

a. Cộng hưởng là ǵ? Đó là sự kết hợp của hai luồng sóng giao động có cùng chu kỳ và cùng phương để tạo nên một luồng sóng mạnh gấp bội. Sau đây là một thí dụ lịch sử về cộng hưởng:
Giữa thế kỷ 19, ở Âu Châu, một lần có một toán quân không đông lắm đi qua một chiếc cầu treo có trọng tải không nhỏ, nghĩa là dư sức chịu đựng trọng lượng của một toán quân đông gấp mấy. Toán quân đi đều bước, “một hai, một hai…” nhịp nhàng tạo thành một luồng chấn động không mạnh lắm nhưng vô t́nh cùng chu kỳ với giao động của chiếc cầu, tạo nên một sự cộng hưởng mạnh làm sập cầu chết nhiều người. Ngoại trừ các nhà vật lư học, nhiều người không hiểu được v́ sao. Và từ đó người ta ra lệnh cho các toán quân mỗi khi qua bất cứ cây cầu nào, cấm không được bước đều, phải đi tản mạn bước nhanh chậm tùy ư. (Theo sách Vật lư lớp 12).

(1) Sóng α, như trong bài trước “Tha Tâm Thông…” đă nói, có tần số ở trong khoảng 8-13 giao động/giây, đo được bằng điện năo đồ (électrocephalogramme). Trong sách Tây Y có nói đến sóng α và sách Khí công của GS Ngô Gia Hy cũng đề cập đến sóng α.

b. Các sức mạnh phi thường
Các nhà khí công hay vơ đạo thường biểu diễn những màn vơ thuật làm người xem kinh ngạc như dùng cạnh bàn tay chặt vỡ một chồng gạch cao, bóp vỡ một quả dừa lớn vỏ dày mà ta phải dùng dao chặt khó khăn, hoặc chống lại mũi dao nhọn do nhiều người hợp sức đâm vào cổ v.v…
Do đâu họ có được sức mạnh phi thường ấy? Chỉ v́ họ biết cách luyện thư giăn để có được làn sóng α ở vỏ năo có thể kết hợp với làn sóng giao động của năng lượng vũ trụ (có chu kỳ trùng hợp) tạo nên sự cộng hưởng, có được sức mạnh phi thường.

c. Các phép lạ khác
Các sức mạnh phi thường có được từ sự cộng hưởng của sóng năo với sóng năng lượng vũ trụ không nhất thiết chỉ là sức mạnh vật chất như trên mà cũng có thể là sức mạnh tinh thần, hoặc có khi là một sự thông minh khéo léo vượt bậc đến siêu phàm, tùy theo điều cầu nguyện của ai đó được đáp ứng. Có thể là một chuỗi những hiện tượng tự động được sắp xếp tinh vi như trong máy vi tính để dẫn đến một kết quả hoàn chỉnh kỳ diệu mà những người chứng kiến gọi là “phép lạ”.
Thí dụ: một khối u ung thư biến mất qua vài câu chú nguyện, một nạn nhân sống sót duy nhất bị văng ra ngoài trong một tai nạn, người chết được sống lại v.v…

Có phải lời cầu nguyện của họ, hay người thân của họ đă được ơn trên đáp ứng ban cho phép lạ? Một nhà Yogi nổi tiếng người Ấn Độ, Swami Vivekananda, đă nói: “Con người tin tưởng lời cầu nguyện của ḿnh đă được Trời Phật chứng giám, không biết rằng chính khi thành tâm cầu nguyện ḿnh đă đánh thức được quyền năng vô lượng đang cuộn khúc trong chính ḿnh”. Ông cho rằng không có Thượng Đế hay Thần Thánh nào giúp ta cả. Nếu biết cách tập trung luyện được một trạng thái thần kinh thích ứng là có thể bắt được luồng sóng vũ trụ có năng lượng vô biên. Nhà nghiên cứu Huyền Học Thái Khắc Lễ, trong cuốn “Nội lực tự sinh” của ông cũng quan niệm tương tự khi ông kể ra rất nhiều thí dụ từ những câu chuyện kim cổ Đông Tây mà người đời cho là phép lạ. Riêng bản thân người viết cho rằng đây không hẳn là “nội lực tự sinh” mà phần nội lực nhỏ bé của ta đă được nguồn năng lượng vũ trụ vô biên tiếp sức nhờ khéo điều hợp để có được sự cộng hưởng. Và chính bản thân người viết cũng đă nhiều lần chứng nghiệm được “phép lạ”. Lúc đầu rất kinh ngạc, nhưng sau cũng cố gắng t́m được cách giải thích hợp lư, không mê tín dị đoan. Cái mà người ta gọi là Thượng Đế, Trời, Phật, Chúa, Đức Mẹ, Phật Bà Quan Âm… chẳng qua chỉ là năng lượng vô biên của vũ trụ. Và trong khi cầu nguyện với niềm tin thành khẩn, người ta tự điều khiển một trạng thái thần kinh thích ứng để có được làn sóng từ vỏ năo có tần số cộng hưởng với làn sóng năng lượng vô biên của vũ trụ, bao gồm cả nguyện lực cứu nhân độ thế của Phật, Chúa, Bồ Tát.
Điều quan trọng là tâm ta phải trong sạch, trí ta phải sáng suốt, luôn nghĩ tốt làm lành mới mong tiếp cận được nguồn năng lượng thiêng liêng nói trên.

Lương Y Nguyễn Hải Liên

Kỳ sau:
Khả năng t́m mộ liệt sĩ